"Xin chào các bạn, chúng tôi là ban nhạc Những Đứa Trẻ..."

Thành lập vào năm 2015, Những Đứa Trẻ khởi đầu với Lộc (hát chính) và Quý (chơi trống). Lộc và Quý là bạn thân với nhau từ khi còn học trung học và trước đó đã từng có hoạt động ban nhạc. Trong một sự kiện âm nhạc từ thiện, Lộc và Quý đã gặp Minh và sau đó mời Minh tham gia ban nhạc ở vị trí chơi bass. Một thời gian sau, Lộc mời Sơn vào ban nhạc và hoàn thiện đội hình Những Đứa Trẻ.

Sự kiện lớn đầu tiên Những Đứa Trẻ tham dự là SPECTRA (tháng 1, 2016) tại Hanoi Rock City, đánh dấu sự có mặt của cái tên Những Đứa Trẻ trong phong trào indie Việt vào thời điểm đó. Sau sự kiện này, ban nhạc đã nhanh chóng phát hành EP đầu tiên mang tên Những Đứa Trẻ Trong Ngõ (tháng 3, 2016). EP đã nhận được sự đón nhận tích cực từ các bạn nghe nhạc, đặc biệt với Con Ngõ Phía SauKhông Sao Đâu. 

Sau khi phát hành EP Những Đứa Trẻ Trong Ngõ, Những Đứa Trẻ tham gia một vài sự kiện âm nhạc đáng chú ý có thể kể tới như: Monsoon Streetshow, Gương Mặt Trẻ… (Gương Mặt Trẻ là chương trình giới thiệu các ban nhạc, nghệ sỹ trẻ do NS. Dương Thụ tổ chức mà ban nhạc có cơ hội được tham dự).

Những Đứa Trẻ - 2016 (© Đạt Nopro)

Năm 2017, Những Đứa Trẻ lần đầu tiên có cơ hội biểu diễn tại Sài Gòn trong sự kiện Chồm Hổm – Nhạc Hội Hè Mùa (tháng 6). Chồm Hổm là một trong những sự kiện đặc biệt đáng nhớ đối với ban nhạc vì sự đón nhận cuồng nhiệt của các bạn nghe nhạc Sài Gòn. Đây là điều mà Những Đứa Trẻ vô cùng bất ngờ và hoàn toàn nằm ngoài suy nghĩ của ban nhạc. Đi cùng với Chồm Hổm, Những Đứa Trẻ cũng có lần đầu tiên tổ chức đêm diễn tại Sài Gòn. Đây là một trong những chuyến “lưu diễn” thành công nhất của ban nhạc.

Những Đứa Trẻ tại Chồm Hổm (từ Chồm Hồm aftermovie)

Trở về từ chuyến đi Sài Gòn, Những Đứa Trẻ bắt tay vào thực hiện EP 2.0 với 4 bài hát mới. EP 2.0 được phát hành vào cuối năm 2017 cùng những khám phá mới trong phong cách âm nhạc của ban nhạc. Hai đêm diễn ra mắt EP lần lượt được tổ chức tại Hà Nội và Sài Gòn với sự đón nhận cuồng nhiệt dành cho Mùa ThuĐi Tìm. EP 2.0 nhận được nhiều phản hồi tích cực là niềm vui và động lực vô cùng lớn của Những Đứa Trẻ trong quá trình phát triển ban nhạc. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên ban nhạc phát hành dưới dạng CD vật lý.

Đầu năm 2018, Những Đứa Trẻ đón nhận một tin không mong muốn khi Quý – thành viên chơi trống của ban nhạc sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là một thông tin vô cùng bất ngờ đối với các thành viên ban nhạc. Tuy nhiên, ban nhạc đã rất may mắn gặp được Hoàng – người trở thành tay trống mới của ban nhạc sau sự vắng mặt của Quý. Với sự thích nghi nhanh chóng của Hoàng, Những Đứa Trẻ đã có một đêm diễn tuyệt vời tại Thơm Music Festival (tháng 4). Thơm Music Festival là một lễ hội âm nhạc lớn quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi mà Những Đứa Trẻ có cơ hội được tham dự.

 

Những Đứa Trẻ tại Thơm Music Festival

Trong năm 2018, Những Đứa Trẻ đã cho ra mắt album đầu tay mang tên Con Đường. Con Đường được bắt đầu bởi dự án gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) thành công ngoài sự mong đợi. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, ban nhạc đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng nghe nhạc và hoàn thành dự án gây quỹ cộng đồng. Dự án gây quỹ thành công đã giúp ban nhạc có đủ nguồn lực để sản xuất album. Album Con Đường được phát hành vào tháng 11 với những bài hát tiêu biểu như Hoàng Diệu, Thành Phố Người Điên, Con Đường… Trong số đó, Hoàng Diệu trở thành bài hát được yêu thích và nhắc đến nhiều nhất của Những Đứa Trẻ.

Những Đứa Trẻ ra mắt album Con Đường (© Sỹ Quốc Lê)

Năm 2019, Những Đứa Trẻ tổ chức đêm nhạc Mùa Hè Đến Đây (tháng 4) tại Hà Nội.Cùng với sự đồng hành của Cổ Động, đây trở thành đêm nhạc thành công nhất đối với ban nhạc với toàn bộ vé được bán ra và khán phòng Hanoi Rock City được lấp đầy bởi tinh thần rực cháy, cuồng nhiệt của khán giả.

 

Mùa Hè Đến Đây - 2019 (© Jjvos)

Tháng 6/2019, ban nhạc phát hành Music Video đầu tiên cho bài hát Hoàng Diệu. 

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc xảy ra khi vào tháng 8, ban nhạc thông báo việc Minh không thể tiếp tục với ban nhạc vì những lý do cá nhân. Tại thời điểm này, Những Đứa Trẻ tiếp tục hoạt động với chỉ 3 thành viên và cho ra mắt MV thứ 2 mang tên Con Đường vào cuối tháng 10.

Dự án EP Chuyện Nhỏ Chuyện To đã được Những Đứa Trẻ lên kế hoạch từ giữa năm 2019, tuy nhiên phải tới cuối năm, với sự tham gia của Ken – thành viên chơi bass mới của ban nhạc, Chuyện Nhỏ Chuyện To mới thực sự hoàn thiện và được ban nhạc thực hiện tại Ếch Ếch Studio. Song song với thời điểm này, ban nhạc tham gia một số sự kiện có thể kể tới như: đêm nhạc We Young /unmute/, Vũ khúc ánh sáng – Countdown 2020…

 

Từ trái qua phải: Ken - Hoàng - Lộc - Sơn (© Phan Đan)

Đầu tháng 3/2020, EP Chuyện Nhỏ Chuyện To chính thức được phát hành trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Với Âm Nhạc II; Chuyện Cũ Đừng Nhắc Lại… Những Đứa Trẻ đã thử nghiệm những phong cách âm nhạc mới mẻ hơn khiến EP trở nên thú vị và nhiều màu sắc.

Tháng 7/2020, Những Đứa Trẻ chia tay Hoàng cùng với show diễn Soundcheck 1 2 3. Soundcheck 1 2 3 là show diễn được Những Đứa Trẻ tổ chức sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid- 19 tại Hà Nội. Show diễn là lần ra mắt “muộn” EP Chuyện Nhỏ Chuyện To phát hành vào tháng 03/2020. Cùng với sự chia tay Hoàng, Những Đứa Trẻ chào đón sự trở lại của Quý trong vai trò chơi trống trong ban nhạc. (Quý là tay trống của ban nhạc từ 2015 – 2018, sau đó tạm ngưng hoạt động ban nhạc để hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình).

Đội hình Những Đứa Trẻ hiện tại:

 

Từ trái qua phải: Ken - Lộc - Sơn - Quý